Tính đến Tết Ất Mùi năm 2015, NSND Lệ Thủy đã bước vào tuổi 68. Dù tuổi cao và sức yếu so với thời xuân sắc nhưng bà vẫn liên tục chạy show trong và ngoài nước. Khán giả vẫn còn muốn được thưởng thức tài nghệ của Lệ Thủy bởi một điều duy nhất: giọng ca của bà gần như không thay đổi qua thời gian.
Trong số những cây cổ thụ trong làng cải lương Việt Nam, NSND Lệ Thủy được thiên phú một giọng hát kim pha thổ riêng biệt, chân phương và mộc mạc nhưng giàu tình cảm. Chính vì lối hát ít luyến láy không tổn sức nên giờ đây dù đã gần 70 tuổi nhưng khi bà cất tiếng hát, khán giả cảm giác như nghe lại thanh âm quen thuộc của Lệ Thủy hồi 30, 40 năm trước.
Tiếng hát này còn trường tồn với thời gian còn vì bà có một nếp sinh hoạt lành mạnh và điều độ. Ngủ đủ giấc, ăn uống kiêng khem và luôn tránh xa những thứ thực phẩm hay thức uống làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ý thức giữ gìn giọng hát quá cẩn trọng của NSND Lệ Thủy làm nhiều người ngạc nhiên. Bời vì, ở tuổi thất thập cổ lai hy nếu bà ngưng hát thì vẫn lưu giữ được hình ảnh đẹp đẽ nhất trong lòng khán giả.
Nếu xét về điều kiện kinh tế, bà không cần làm lụng vất vả và cũng không phải lo toan việc cơm áo gạo tiền. Thế nhưng đã là kiếp tằm phải nhã tơ, khán giả còn mong đợi và yêu quý thì bà vẫn hát mà không ngại đó là sân khấu nghèo nàn ở một vùng nông thôn xa xôi, hay là nhà hát rộng lớn và tráng lệ ở một đất nước phồn vinh tận trời Tây.
Tinh thần đó đã khiến Lệ Thủy vẫn là cái tên bán vé ở tất cả các chương trình mà bà tham gia. Bầu show vẫn còn cần đến bà để duy trì mồi cơm cho nhiều anh em đang cơm ghe bè bạn. Và bà cứ hát với tất cả đam mê giống như cái thời mới bước chân vào nghệ thuật.
Thế nhưng, bà có một nguyên tắc bất di bất dịch là không bao giờ nhận show nào ngày 30 Tết. NSND Lệ Thủy bộc bạch: “Hồi trẻ cả năm hầu như tôi ở sân khấu nhiều hơn ở nhà, vì vậy, tôi thấy mình thiếu trách nhiệm với gia đình. Đó là lý do mà tôi quyết định đêm giao thừa phải ở nhà cúng kiếng và vui chơi với cha mẹ, chồng con”.
“Sau giờ giao thừa, cả nhà dắt nhau đi cúng khoảng 3, 4 kiểng chùa. Ngày mồng một Tết, vợ chồng và con trai tôi về phủ thờ tộc họ cúng kiếng. Lì xì cho em cháu và chúc Tết cho người lớn tuổi. Cả ngày mồng một chúng tôi ăn chay cầu xin điều tốt lành đầu năm”, NSND Lệ Thủy cho biết thêm.
Năm nay cũng vậy, nếp sinh hoạt đó vẫn giữ nguyên. Dù tuổi cao việc thức khuya có thể gây mệt mỏi nhưng bà vẫn đón giao thừa và đi cúng ở những ngôi chùa thân quen.
Bà từ chối hát ngày mồng một nhưng từ mồng 3 thì xuất hiện trong chương trình đại hội ngôi sao cải lương tại sân khấu Lê Thị Riêng của nhóm Vũ Luân, và nhận lời mời hát ở Bến Tre, Đồng Tháp và nhiều tỉnh miền Tây. Xoay một vòng có thể hết tháng giêng mới tạm nghỉ để giữ sức tham gia hát trong lễ kỳ yên.
Nhìn vào lịch diễn dày đặc của bà, nhiều người giật mình vì ở tuổi xế chiều bà vẫn còn chạy show không thua các ngôi sao ca nhạc. NSND Lệ Thủy vui vì điều đó nhưng bà cũng thoáng chạnh lòng. Bởi vì, nếu cải lương vẫn còn giữ được sức sống như thời hoàng kim và đã có một lớp kế thừa đủ sức thay thế thế hệ cũ, thì giờ đây có lẽ bà đã không được mời nhiều đến vậy.
Thế nên hơn ai hết bà rất mong muốn cải lương tiếp tục sản sinh ra những tài năng để một khi thế hệ cũ đã không còn sức hoạt động, thì đã có một lớp nghệ sĩ mới mang đến niềm vui cho công chúng.
NGUYỄN HUY
Nguồn tin: Báo sân khấu