Nghệ sĩ: Mạnh Phát | Soạn giả: Lê Mộng Nguyên | Ðóng góp: Hoàng Minh | Lượt nghe: 68 | 128.01829652997K
Chia sẻ bài hát
Nhúng diễn đàn
Lời Nhạc Trăng mờ bên suối
Đóng góp: Hoàng Minh


Nghệ danh : Mạnh Phát
Tên thật : Lê Mạnh Phát
Năm sinh : 1929
Thành tích nghệ thuật :
Mạnh Phát (1929 - 1973) là một ca sĩ, nhạc sĩ nhạc vàng có nhiều sáng tác được yêu thích.

Ông tên đầy đủ là Lê Mạnh Phát, sinh năm 1929 tại Nghệ An. Năm 1940, ông cùng gia đình vào Sài Gòn định cư. Sau khi học xong bậc trung học, ông được mời hát cho hai hãng đĩa Béka và Asia. Thời đỉnh cao của sự nghiệp ca sĩ, ông thường hát trên Đài phát thanh Pháp Á chung với nữ ca sĩ Minh Diệu (vợ ông sau này).

Từ cuối năm 1949 đến năm 1955, ông bắt đầu soạn nhạc với bút danh Tiến Đạt và Thúc Đăng. Một số sáng tác của ông giai đoạn này là Ai về quê tôi, Anh đã về, Hồn trai Việt, Mong người trở lại, Trăng sáng trong làng,... Năm 1958, Mạnh Phát đóng vai chính trong phim “Tình Quê Ý Nhạc” (cũng là tên một bản nhạc của ông).

Đầu thập niên 1960, cũng như một số nhạc sĩ cùng thời khác như Châu Kỳ, Hoài Linh, Minh Kỳ..., Mạnh Phát chuyển sang sáng tác nhạc vàng theo thể điệu bolero. Phần lớn các ca khúc của ông ở giai đoạn này như Hoa nở về đêm, Ngày xưa anh nói, Sương lạnh chiều đông, Phố vắng em rồi, Vọng gác đêm sương,... trở nên phổ biến và vẫn còn được yêu thích cho đến tận nay.

Năm 1962, ông cùng Nguyễn Văn Đông đưa Phạm Như Mai (ca sĩ Thanh Tuyền) từ Đà Lạt về Sài Gòn lăng-xê, tạo nên sự nghiệp ca hát lẫy lừng cho nữ danh ca.

Ngoài ra, ông còn phụ trách chương trình "Tiếng Ca Gửi Người Tiền Tuyến" trên Đài Tiếng nói Quân đội của VTVN.

Ông mất ngày 2 tháng 1 năm 1973 tại Sài Gòn.

Hiện tại chưa có ai bình luận !