Chia sẻ bài hát
Nhúng diễn đàn
Lời Nhạc Nửa đời hương phấn
Đóng góp: Khoailang
Tuồng ca kịch cải lương
NỬA ĐỜI HƯƠNG PHẤN
Soạn giả Hà Triều Hoa Phượng
Đạo diễn và âm nhạc: Nguyễn Văn Đông

Diễn viên:
Thanh Nga... Hương
Thành Được... Tùng
Phương Quang...Anh Hai Cang
Phương Thanh...Định
Hữu Phước... Ông Sáu (Ba Hương)
Bạch Tuyết...Diệu (Em Hương)
Hồng Nga...Bà Sáu (Mẹ Hương)
Kim Giác...Bà Hai Lung
Diệp Lang...Chú Năm
Kim Quang...Tiểu tăng

Vở cải lương kinh điển Nửa đời Hương Phấn của hai soạn giả lừng lẫy Hà Triều – Hoa Phượng ra đời vào cuối thập niên 1950 tại Sài Gòn, gánh hát Thanh Minh đã rất thành công khi dàn dựng, tạo tiếng vang lẫy lừng. Đầu tiên vai Hương do sầu nữ Út Bạch Lan đảm trách, nghệ sĩ Hữu Phước vai Tùng, Ngọc Nuôi vai Diệu.

Ngay từ những ngày công diễn đầu tiên trên sân khấu Thanh Minh đã tạo được tiếng vang cho đoàn hát này. Chỉ những nghệ sĩ gạo cội, giàu kinh nghiệm, diễn tâm lý giỏi mới được tin tưởng giao thử sức lại vai Hương oằn nặng tâm trạng một cô gái buôn hương mà tự trọng, hiếu đạo, giàu đức hi sinh, luôn gặp nghịch cảnh trong cuộc đời.

Sau Út Bạch Lan, trên sân khấu Thanh Minh-Thanh Nga, nghệ sĩ Thanh Nga vào vai Hương rất thành công, vai diễn của bà đã trở thành hình mẫu. Thanh Nga sánh vai cùng Thành Được, Bạch Tuyết… trong vở này. Đây là phiên bản của Hãng Đĩa hát Continental do nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông đã biên soạn và bổ sung phần tân nhạc, phát hành trên băng cải lương CL 29, phát hành ngày 10/9/1973.


Nghệ danh : Phương Thanh
Tên thật :
Năm sinh : 4/2/1949
Thành tích nghệ thuật :
Phương Thanh là kép đẹp và có giọng ca đậm chất đàn ông nhưng rất “mùi” như nghệ sỹ Thành Được và Phương Quang.

Nghệ sĩ Phương Thanh sinh ngày 4/2/1949, là kép lai Tây như Dũng Thanh Lâm. Cũng như cố nghệ sĩ Hữu Phước, anh cũng có tên Pháp là Romanet Roger.

Phương Thanh theo đoàn Thanh Minh – Thanh Nga thời còn “anh hai” Thành Được nâng đỡ, khán giả có thể nghe giọng hát của Phương Thanh trong các tuồng như: Tiếng Hạc Trong Trăng, Bạch Viên Tôn Các, Mùa Xuân Ngủ Trong Đêm, Mắt Em Là Bể Oan Cừu,… Thời tưng bừng của Phương Thanh lại là thời gian đầu quân cho sân khấu Dạ Lý Hương cùng với nghệ sĩ Hùng Cường, Bạch Tuyết, Mộng Tuyền. Rời đoàn Dạ Lý Hương, Phương Thanh đầu quân cho đoàn Hương Mùa Thu rồi đoàn Xuân Liên Hoa…

Ngoài năng khiếu ca hát, anh còn có năng khiếu đá banh, được biết anh là cầu thủ đá banh hay nhất trong đội bóng đá nghệ sĩ trước năm 1975.

Sau năm 1975, anh về đoàn Hương Mùa Thu rồi tiếp tục thành công trong các vở như: Tiếng Trống Sang Canh, Con Cò Trắng, Gánh Cỏ Sông Hàn… Một thời gian sau anh “hồi hương” Pháp quốc.

Tại Pháp anh gặp lại những người bạn thân là nghệ sĩ Hữu Phước, Mộng Tuyền, Ngọc Lưu, Hà Mỹ Liên, Hà Mỹ Xuân, Minh Tâm, Kim Chi, Chí Tâm, Hương Lan, Kiều Lệ Mai, Thanh Bạch, Bạch Lê, Tài Lương,…Nhóm nghệ sĩ tại Pháp này tái hợp lại để tiếp tục nghề diễn. Họ đã tạo được tiếng vang lớn trong cộng đồng người Việt viễn xứ, góp phần gìn giữ nghệ thuật cải lương nới xứ lạ quê người.

Phương Thanh vẫn là một trong những kép chánh lừng danh với Mộng Tuyền trong các vở như: Mưa Rừng, Tiếu Ngạo Giang Hồ, Người Đẹp Bạch Hoa Thôn, Mái Tóc Dạ Hương Huyền,…rồi vở Tuyệt Tình Ca với Hùng Cường, Hương Lan, Minh Tâm, Ngọc Lưu, Hà Mỹ Liên, Kim Tuyến, Kim Chi…, Sông Dài với Hữu Phước, Chí Tâm, La Thoại Tân, Hà Mỹ Hạnh, Băng Châu, Hương Lan, rồi Đi Biển Một Mình, Cho Trọn Cuộc Tình, Nữa Đời Hương Phấn...

Phương Thanh còn nổi danh qua một số bài Tân Cổ Giao Duyên như: Giọt Buồn Không Tên, Tâm Sự Người Viễn Khách…

Về chuyện tình cảm cá nhân của nam nghệ sỹ này khá kín tiếng. Khán giả chỉ biết anh từng là chồng của nghệ sỹ Kiều Mai Lý. Người vợ ăn đời ở kiếp sau này là bà Nguyễn Thị Sáu.

Nghệ sỹ Phương Thanh qua đời ngày 16/7/2015 tại bệnh viện Champigny, thuộc ngoại ô Paris lúc 8h30 sau một thời gian điều trị bệnh ung thư ruột. Hưởng thọ 66 tuổi.
Nghệ sĩ diễn chung với Phương Thanh
Hồng NgaDiệp LangBạch TuyếtThanh NgaThành ĐượcHữu PhướcKim GiácKim QuangPhương Quang

Hiện tại chưa có ai bình luận !