Tin tức
Hình ảnh
Diễn đàn
Đăng kí
Đăng nhập


Tài khoản
Mật khẩu

Chào mừng bạn đến với Cải lương Số !
Hãy nhanh tay đăng nhập để chia sẻ lờica tiếng hát hoặc các vở cải lương hay với bạn bè đồng điệu !
Upload nhạc để cùng chia sẻ với mọi người
Tên bài hát
Nghệ sĩ
    Soạn giả
      Thể loại
      Chọn files...
      • Home
      • Diễn đàn
      • SÂN KHẤU GẦN XA
      • Tin tức làng nghệ
      • Khỉ, gấu lên sàn có vực dậy được cải lương?

      Chủ đề: Khỉ, gấu lên sàn có vực dậy được cải lương?

      1. Thuong Tran
        Avatar của Thuong Tran
        Khỉ, gấu lên sàn có vực dậy được cải lương?


        Sau hiphop, nay đến lượt... xiếc với các màn đu bay và cả gấu, khỉ được đưa lên sân khấu cải lương.

        Kịch trường TP.HCM từng có cải lương pha hài, hiphop, nay lại xuất hiện cải lương kết hợp với... xiếc. Vở cải lương xiếc Mụ phù thủy và chiếc đũa thần (đạo diễn Hoàng Chu Hiển và NSƯT Phi Vũ) đang trên sàn tập và sẽ công diễn vào đầu tháng 6 tới. Lại thêm một lần nữa những dự án kiểu này gây băn khoăn, nghi ngại cho dư luận khi nó đụng đến môn nghệ thuật truyền thống cải lương

        Chưa biết kết quả của sự kết hợp giữa Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang và Đoàn xiếc TP.HCM này sẽ ra sao, nhưng đây là một hành động để kéo sân khấu cải lương từ "cõi chết" trở về, hơn là những câu nói suông rằng "phải vực dậy cải lương", thậm chí có cả đề án cấp thành phố để cứu cải lương nhưng chưa thấy.


        Một số cảnh xiếc trong vở Mụ phù thủy và chiếc đũa thần
        Cảnh không thể thấy trong những vở cải lương truyền thống.


        Đồng đạo diễn NSƯT Phi Vũ: Đưa khỉ, gấu lên sân khấu cải lương


        NSUT Phi Vũ

        Ý tưởng về sự kết hợp giữa hai bộ môn cải lương và xiếc đã được chúng tôi tính từ lâu nhưng đến nay mới thực hiện được. Khi kết hợp hai thể loại ngôn ngữ ca diễn với ngôn ngữ không lời, chúng tôi cố gắng sao cho nghệ sĩ cải lương có thể biểu diễn xiếc cơ bản được, và ngược lại diễn viên xiếc cũng có thể ca được vài câu cải lương.

        Trong vở Mụ phù thủy và chiếc đũa thần có cảnh chàng trai nghèo (NSƯT Tấn Giao) đấu với mụ phù thủy Ly Lưu (diễn viên Hạnh Thúy) bằng các màn phép thuật. Hỗ trợ cho những cảnh này có cả sự tham gia của các diễn viên thú gồm những chú khỉ và gấu. Không chỉ các suất diễn ngoài rạp bạt của Đoàn xiếc TP.HCM ở Công viên 23/9, mà ngay trong rạp Hưng Đạo, chúng tôi vẫn đưa được các diễn viên khỉ, gấu lên sàn diễn an toàn.

        Chúng tôi có kinh nghiệm trong việc thực hiện các cảnh đu bay cho các chương trình biểu diễn ở TP.HCM, các live show của ca sĩ như Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà, Đan Trường... nên tính an toàn được đặt lên hàng đầu. Dây bay cho các diễn viên được thiết kế đảm bảo an toàn 100%. Treo một sợi dây, kéo một con người lên thì dù chỉ chắc chắn 99%, chúng tôi cũng không làm.

        Ông Phan Quốc Hùng, GĐ Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang: Mối quan hệ "thông gia" 400 triệu đồng


        Ông Phan Quốc Hùng

        Mụ phù thủy và chiếc đũa thần là chương trình mang tính thử nghiệm, chưa biết sẽ thành hay bại vì chưa công diễn trước khán giả. Nhưng đây là sự kết hợp như một cái duyên lành giữa Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang và Đoàn xiếc TP.HCM. Dù là "nhà trai" hay "nhà gái" thì mối quan hệ "thông gia" này cũng mang nhiều ý nghĩa.

        Chúng tôi cảm thấy mình còn mang nhiều nợ đối với khán giả thiếu nhi nên mạnh dạn đầu tư. Kinh phí cho vở hiện đã tốn gần 400 triệu, nhưng có lẽ cũng chỉ đến tròn số này thôi chứ không hơn nữa.

        Ông Hồ Văn Thành, Trưởng Đoàn xiếc TP.HCM: Vừa ca vừa xiếc


        Phục vụ cho khán giả thiếu nhi thì ai cũng muốn, nhưng để làm thành công thì cần nghiên cứu, chuẩn bị chu đáo để giữ sức sống lâu dài. Chúng tôi bàn đã lâu nhưng mãi đến giờ mới thực hiện được cũng vì cơ sở vật chất để làm là quá tệ. Để làm tốt những vở phục vụ thiếu nhi, cơ sở hạ tầng sân khấu cần phải hiện đại, trong khi thực tế hiện nay thì ai cũng thấy.

        Nếu rạp hát được xây dựng hiện đại, sẽ dễ dàng hơn trong việc bày những màn hấp dẫn khán giả nhỏ tuổi. Điều kiện sân khấu tốt cũng là sự hỗ trợ tốt cho sức diễn của diễn viên. Chẳng hạn chỉ cần bấm một cái nút, diễn viên bay ra, sàn diễn nâng lên hạ xuống tùy theo bối cảnh câu chuyện, như thế sẽ thú vị hơn.


        Ông Hồ Văn Thành

        Khán giả ngày nay có nhiều sự lựa chọn đa dạng, phong phú trong thực đơn giải trí, đặc biệt là trên truyền hình. Điều kiện bây giờ khắc nghiệt hơn, khán giả đòi hỏi khắt khe hơn. Nhịp sống ngày nay khác, tiết tấu vở phải nhanh hơn dù thật ra việc kết hợp xiếc với cải lương là không mới, thế hệ trước cũng đã làm. Mụ phù thủy và chiếc đũa thần sẽ không có cảnh ca cải lương xong mới biểu diễn xiếc hay ngược lại, mà được kết hợp nhuần nhuyễn.

        Dù khó thế nào chúng tôi cũng phải làm, cố gắng trong điều kiện có thể để thực hiện vở, bởi như người ta nói, thà đốt lên một que diêm còn hơn ngồi nguyền rủa bóng tối.

        Đồng đạo diễn Hoàng Chu Hiển: Nghệ thuật xiếc thì không lời, còn cải lương thì có lời ca tiếng hát, nên chúng tôi bàn nhau phối hợp dàn dựng sao cho thật hòa quyện xuyên suốt thành một vở hoàn chỉnh. Vở sẽ được diễn chủ yếu tại rạp Hưng Đạo và rạp bạt của Đoàn xiếc TP.HCM. Hiện lịch diễn tại nhà thi đấu Nguyễn Du cũng đã được lên kế hoạch với 3 suất, khoảng 4.000 vé.

        Tác giả kịch bản Linh Trung: Vở dành cho thiếu nhi nên sẽ có ít màn ca vọng cổ, chỉ có vài câu, còn lại là các bài ngắn để các em có thể ca theo, vừa giao lưu vừa làm quen với nghệ thuật cải lương. Tất nhiên chỉ dừng lại ở việc giúp các em tiếp cận cải lương thôi, chứ để tìm hiểu sâu hơn thì chúng tôi không dám đặt kỳ vọng.

        Theo VietnamNet
        Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn 07-03-2011 11:52 AM  

      2. The Following User Says Thank You to Thuong Tran For This Useful Post:


      « Chủ đề trước | Chủ đề tiếp theo »
      ANH EM CHANNEL




      • Giới thiệu
      • Điều khoản sử dụng
      • Liên hệ quảng cáo
      • Góp ý
      Copyright©2012 Cải lương Số
      Đơn vị chủ quản: CLB YÊU CỔ NHẠC ANH EM