Vừa qua, NS Minh Trường - Nhã Thi cùng rất nhiều ca sĩ, nhạc sĩ đã có dịp về với Điện Biên. Chuyến đi kéo dài từ ngày 16/ 4 đến ngày 24/5 với chủ đề Về Nguồn, do ban Tuyên Giáo Thành Ủy tổ chức, dẫn đầu là đồng chí Thân Thị Thư – Trưởng ban Tuyên giáo, cùng các đồng chí trong ban.

Với ý nghĩa cao đẹp ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc trong những năm trường kỳ kháng chiến chống Pháp. Đoàn đã đến thăm rất nhiều địa danh và các khu căn cứ như: Tượng đài Chiến thắng đồi D1, Hầm Tướng De Castries, Đồi A1, Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Láng làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Gíap, Sở chỉ huy chiến dịch.
Trên đường về, đoàn cũng đã ghé thăm quê Bác, Ngã Ba Đồng Lộc viếng mộ của 10 liệt nữ đã hy sinh tại đây, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã làm cho các thành viên trong đoàn vô cùng xúc động.NS Minh Trường chia sẻ: “Từ trước tới nay em chỉ nghe nói, nhưng khi tận mắt chứng kiến và được nghe kể thì em lại thấy xúc động vô cùng, niềm tự hào dân tộc sục sôi trong lồng ngực.
Không chỉ riêng em và Nhã Thi mà tất cả các thành viên trong đoàn đều dâng trào cảm xúc trước sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ đa đổ biết bao xương máu cho non sông đất nước. Đây là một vốn quí cho em sau này để khi hát những bài ca hay thể hiện một vai diễn về đề tài lịch sử vì đó là những cảm xúc thật sự.
Trong chuyến đi, đoàn đã diễn phục vụ các tiết mục văn nghệ rất đặc sắc với những bài ca hào hùng đi cùng năm tháng. Điều làm cho Minh Trường, Nhã Thi rất vui là không ngờ là ở vùng Tây Bắc xa xôi như Điện Biên mà khán giả lại mê vọng cổ đến vậy. Minh Trường không thể nào quên đêm diễn tại Nghĩa Trang Liệt sĩ Đồi độc Lập.
Giữa bao la của gió núi mây ngàn đoàn đã thắp hơn 2000 ngọn nến lên lung linh cả một vùng trời, em và Nhã Thi đã hát bài tân cổ Về với Điện Biên. Rồi tại Ngã Ba Đồng Lộc với 2 câu vọng cổ trong bài Linh thiêng ngã ba đất nước. Thật không biết nói gì hơn để diễn tả cảm xúc của mình, miệng hát mà nước mắt cứ rưng rưng, tiếng hát như nghẹn ngào trong lồng ngực.
Vì tận sâu thẳm trong lòng, em biết các anh các chị, các cô các chú anh hùng liệt sĩ đang ngồi đâu đó để nghe.Minh Trường và Nhã Thi cũng rất may mắn khi đã được đi biểu diễn phục vụ ở Trường Sa, rồi nay là Điện Biên. Minh Trường – Nhã Thi rất cảm ơn lãnh đạo Thành Phố đã tạo điều kiện cho Minh Trường – Nhã Thi nói riêng, và các nghệ sĩ khác nói chung có nhiều may mắn khi đi biểu diễn ở khắp nơi trên mọi mọi Tổ quốc.
Mỗi chuyến đi đã đem lại Minh Trường và Nhã Thi những bài học lớn rất về thực tế. Bài học lòng tự hào dân tộc về một Tổ quốc Việt Nam can trường đã oằn mình trong những cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ, bài học về sự dũng cảm kiên cường trung với Đảng, hiếu với Dân của những người con đã hy sinh thân mình để bảo vệ non sông đất nước, bài học về một ý chí mạnh mẽ vươn lênmột cách thần tốc của một đất nước sau chiến tranh.
Để từ đó trong hành trang của đường đời, của đường nghề Minh Trường và Nhã Thi có thêm những vốn rất quí. Với sức trẻ của mình, Minh Trường và Nhã Thi sẽ cố gắng thật nhiều hơn nữa, cùng với thanh niên trẻ hiện nay ra sức xây dựng đất nước, quê hương.
Dương Hạc Lâm
Nguồn tin: Báo sân khấu