1. Phong_Vũ
    Avatar của Phong_Vũ
    “Lòng buồn nhớ Quân Vương… se tấc lòng quạnh đau… mười tám năm gieo nỗi hờn… lửa thêu Bích Vân Cung… gây tan thương vợ chồng lìa xa…”, không biết bao lần trong tâm trí tôi vang vọng mãi tiếng hát thê lương, tĩnh lặng cả khán phòng, khán giả trầm mình trong nỗi bi ai của bà Hoàng cung chương ngày 14/5/2011 tại Rạp Thủ Đô ngày nào.

    Vậy là đã gần 3 năm trôi nhanh với bao kỷ niệm, ngày rộn ràng bao khán giả mộ điệu yêu Cô hân hoan ra sân bay đón Cô hoà với nước mắt vui mừng ngày tao ngộ, ôi nhớ và là ký ức đẹp của khoảng thời gian 1 tháng rưỡi cùng Cô với những vai diễn mà trên tuổi của Cô gắn liền không phai.

    Nghệ sĩ Tài Linh

    Nhìn lại những vai diễn mà Cô gắn bó đều đượm chất bi ai, toát lên số phận những mảnh đời bất hạnh chịu nhiều bất công, một tâm hồn trong sáng lương thiện luôn luôn toả sáng trong vai diễn mà Cô từ từ đã hình thành trong lòng khán giả một nét diễn có hồn thắm sâu vào tâm trí người xem. Lý Thần Phi một vai diễn thành công trong vở Bích Vân Cung kỳ án và là một trong những vai diễn để đời của Nghệ sĩ Tài Linh.

    Đúng vậy đó là một vở diễn phải nói là khó, một cách diễn bi không thôi chưa đủ, vai diễn còn lẫn vào ý chí kiên cường, một thái độ cương nghị quyết đoán, một vẻ uy nghi của một bà Hoàng dẫu khoác trên người chiếc áo nâu sờn màu, không hoa lệ nhưng vẫn toả sáng bởi khí thái hoà với lời ca ngân vang giai điệu bi sang khẳng khái dõng dạc thể hiện khí thái của một Hoàng Phi.

    Biến chuyển qua nhiếu than bậc của cảm xúc, chính vì thế mà Cô đã thổi hồn vào vai diễn với tình yêu tha thiết, nỗi nhớ con da diết, cảnh trùng quang là đỉnh điểm của sự vỡ oà trong hạnh phúc, để rồi tới hôm nay vai diễn đánh dấu tên tuổi của Cô. Một trong những vai thoại hay khác đã ghi dấu vai diễn một liệt nữ trung trinh, hiếu nghĩa.

    Nói đến đây tôi muốn nhắc đến một vai diễn với những vũ đạo tuyệt vời cuốn hút người xem trong Ngai vàng tội ác, Lý Phi Yến toát lên vẻ yêu kiều của một đào thương, dịu dàng trong ca từ, lay động người xem qua những khúc cao trào “lửa thử vàng” cùng với nhân vật Lý Long Hội, bề ngoài cương trong lại yếu mềm, đoạn thoại giữa hai nhân vật chẳng thể nào khán giả có thể đoán được.

    Diễn biến câu chuyện tiếp theo qua nét mặt cử chỉ ánh mắt truyền đạt cảm xúc thuyên chuyển không ngừng giữa hai nhân vật, ở đây ta thấy sự tung hứng tuyệt vời của đôi nghệ sĩ Tài Linh – Vũ Linh và cũng chính vì thế mà cặp đôi này được khán giả rất quý mến.

    Hoà hiệp giữa cương và nhu tạo nên nhân vật Lý Phi Yến mạnh mẽ, cộng thêm vũ đạo phối hợp ăn ý với bạn diễn là nghệ sĩ Vũ Linh cho ra một tác phẩm tuyệt vời ướt lệ thể hiện tình yêu, ý chí trung trinh hiếu nghĩa tiết liệt, đấy chính là giá trị bài học sâu sắc mà vai diễn đã truyền đạt cho khán giả. A khương một gương trung trinh không khuất phục trước cường quyền của bạo chúa Tần Thuỷ Hoàng.

    Đi xem Cô diễn với những phân đoạn lôi cuốn, nụ cười sắc thoáng ẩn một nỗi đau man mác nhưng dũng cảm đối đầu là thể hiện thành công. Với nhân vật mang tính sử thi hào hùng Võ Tắc Thiên và Thái Bình Công chúa, Cô cũng để lại dấu ấn không phai trong lòng khán giả với tính cách đối lập nhau, một với nét diễn hồn nhiên ngây thơ vô tư trẻ trung với ca từ trong trèo thánh thoát, một với khí thái oai nghiêm hùng tráng và ca từ dứt khoát, sắc sảo sảo đúng chất với bậc Mẫu Quốc trị vì.

    Với đào võ tôi lại ấn tượng với vai diễn Chung Vô Diệm, uy nghiêm, bề ngoài toát lên vẻ lạnh lùng lãnh đạm, nhưng trái tim đông đầy tình cảm, yêu thương ngọt ngào, cũng vun đắp cho giang sang xã tắc, yêu chồng vun bồi cho hạnh phúc, tôn vinh một Hoàng hậu quả cảm độ lượng. Đào võ hay đào thương qua nét diễn của Cô mỗi vai một vẻ trãi đều vai diễn một nét thuần hậu, dũng khí can cường.

    Ca từ trong trẻo kết hợp vũ đạo khéo léo, đẹp mắt làm tăng thêm sức hút cho vai diễn của Cô được khán giả càng yêu mến.Tảng mạng ngược dòng lịch sử với những vai diễn cổ trang là thế, xã hội ta lại thấy Cô trong nét diễn mộc mạc, duyên quê với những bộ bà ba, tỏa nên một sắc thái mang âm hưởng quê hương không thể thiếu trong hồn người Việt.

    “Mẹ là quê hương của con”, những vai diễn người Mẹ hiền từ một đời hy sinh cho con, thương chồng vun bồi cho mái ấm gia đình, hay những câu chuyện tình thuỷ chung cảm động người xem tạo nên một bức tranh tổng thể về người phụ nữ trong những giai đoạn xã hội từ phong kiến đến hiện đại.

    Dẫu cho thời gian có thay đổi nhưng những người phụ nữ trong nét diễn của Cô là một bức tranh ai bi, hy sinh, chịu đựng, cảm xúc xục xùi theo vai diễn của Cô là điều mà bất kỳ ai xem cũng không đành lòng đặng. Ca từ ngọt ngào, nét diễn chân chất đượm buồn, sự luyến láy trong ca ngữ với đoãn khúc lam giang, khúc nam ai, nặng tình xưa nghe bùi ngùi.

    Với đôi mắt buồn, hầu như trong các vai diễn của Cô cũng man mác buồn, càng xem chúng ta càng thương người Mẹ hơn, thương cho sự hy sinh của người phụ nữ dành cho gia đình của mình, và giá trị hạnh phúc chính là được thấy sự ấm áp của gia đình, niềm hạnh phúc chỉ đơn giản nhưng phải là sự mất mát của cả đời người phụ nữ.

    Không đóng khuôn trong vai diễn chính diện, với những vai phá cách hài hước ta lại thấy một Tài Linh, Thị Hến là một trong những vai diễn khá hài hước thú vị, không thua kém với vai diễn tạo nên tên tuổi của nghệ sĩ Thanh Kim Huệ, Tài Linh cũng mang nét chấm phá làm cho khán giả cảm giác thích thú với vai lẳng.

    Cùng với một loạt những nét diễn hài hước trong Video Mưa bụi một thời với Bảo Chung, Duy Phương trong Đà Lạt đêm mưa, chất hài của cô dễ chịu nhẹ nhàng, từ tốn và cũng hết sức ăn ý với những bạn diễn, chứng tỏ Cô rất hay khi hòa nhập vào vai diễn và khéo léo cùng bạn diễn của mình trong những vai hài.

    Khám phá nhiều vai tuồng của Tài Linh ta lại càng đánh giá thêm tài năng diễn xuất với đa dạng vai diễn khác nhau, không hoàn toàn mang phong thái buồn tản mạng, hay bi ai, không đóng khung mình vào vai chính diện, Cô cũng đã cho khán giả một nhìn nhận mới với những vai tính cách.

    Nhắc đến Hàn Tố Mai không ai không nhớ đến nụ cười sắc sảo, ánh mắt liếc thoắc tạo nên một góc nhìn khác về Cô, với Đồng bạc trắng vai Vương lan một phụ nữ bỏ chồng bỏ con, chạy theo ma lực của đồng tiền đánh mất đi vốn có, quay đầu lại đã muộn màng, hồi tâm nơi tiếng mỏ lời kinh thanh tịnh chốn thiền môn.

    Cô đã lột trần được bản chất xấu xa của nhân vật qua ánh mắt, lời ca pha lẫn sự đanh thép chua ngoa, thay vào những vai diễn hiền lành từ rập khuôn trước đó, Cô đổi mới mình làm khán giả vô cùng bất ngờ và thán phục.Hồi tưởng lại những vai diễn với những trích đoạn nhỏ của ngày 14/5/2011 là ngày cuối cùng Cô diễn tại Việt nam.

    Ngày ấy, ôi nhớ làm sao nhớ ánh mắt đau thương của Lý Thần Phi, nhớ cái liếc sắc cạnh nụ cười lột tả nỗi đau của A Khương, nhớ mối tình chung thủy của nàng Chúc Anh Đài, nhớ Lý Phi Yến trung trinh tiết liệt, và nhớ những nụ cười sảng khoái của nàng Hạ chuối chiên trong trích đoạn Bến phà kỷ niệm. Dẫu gần 3 năm nhưng hình ảnh ấy vẫn không phôi phai.

    Dường như sợ những ánh mắt buồn nhòa lệ tiễn Cô ra sân bay ngày ấy, Cô đã cho khán giả những trận cười xóa đi nước mắt khóc cho cuộc tình ly tan Lương Chúc, khóc cho số phận ai bi của Lý Thần Phi, khóc cho gương trung trinh tiết liệt hiếu nghĩa của Lý Phi Yến, A Khương, khán gải lại bật cười với trích đoạn cuối Hạ chuối chiên.

    Để những khán giả nhỏ tự nhận mình là những chú chuối chiên con, cô chuối chiên con theo chân tiễn Cô ra sân bay, kỷ niệm đó gặp nhau lại nhớ, lại thương cô nhiều. Chính vì sự đa tài trong nghiệp diễn, trau chuốt trong ca từ, và làm mới mình qua nhiều vai diễn khác nhau, Cô đã tạo nên một cái Tâm trong nghiệp diễn của mình, theo một loạt vai diễn của Cô chúng ta khóc thương cho những số phận bất hạnh.

    Rối lại vỡ òa với những phân đoạn trùng quang, dịu lại với nụ cười bên nét hài duyên của Cô mang lại. Khán gải Việt nhớ cô là thế, mong Cô là vậy, khuc ca “Chờ người” mong mỏi cô trở về tái hiện những vai diễn sống lại những giây phút ấm áp cách đây gần 3 năm, thương cô nhiều và hàng vạn lời chúc Cô sức khỏe, mong Cô bình an của những khán giả thương Cô, quý Cô, mọi điều tốt lành sẽ đến với Cô và vòng tay của khán giả Việt luôn mong cô hồi hương để trao cho Cô những cái ôm ấm áp thân tình!

    MAI TRÚC LINH
    (Quận 10, TP. HCM)

    Nguồn tin: Báo sân khấu
    Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

  2. The Following 3 Users Say Thank You to Phong_Vũ For This Useful Post:

    Giang Tiên (22-05-2014), MEM (22-05-2014), romeo (22-05-2014)

  3. MEM
    Avatar của MEM
    Nhìn hình bìa của Tài Linh lạ quá! Hơi lung linh! hihi
    Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

  4. The Following User Says Thank You to MEM For This Useful Post:

    romeo (22-05-2014)

ANH EM CHANNEL