Trong không khí chào mừng ngày của Mẹ tại Mỹ, nhiều nghệ sĩ cải lương đã có nhiều show diễn mang lại tình cảm thân thương cho khán giả kiều bào tại Mỹ, NS Cẩm Thu đã tâm sự về những suất diễn đáng nhớ này trên đất Mỹ: “Đón ngày của mẹ chúng tôi đến diễn ạti San Jose – miền Bắc tiểu bang California – Mỹ.
Theo một số khán giả kiều bào như mọi năm bà con kiều bào đãhòa mình vào dòng chảy nôn nao chào đón ngày của mẹ với nhiều trích đoạn, bài ca cổ viết về mẹ mà họ yêu thích. Với họ, đây là ngày hàn gắn nổi nhớ quê nhà. Trong nổi nhớ quê nhà da diết ấy, những suất diễn văn nghệ của nghệ sĩ cải lương là cột mốc hàn gắn sự trống vắng trong mỗi tâm hồn.
Những nghệ sĩ xa quê hương nhiều năm, hoặc chỉ vài năm qua những chuyến đi về, đều cảm thấy se lòng hi hát các suất này. Cảm giác nhớ quê nhà và thèm được gặp người thân, khán giả sau nhiều năm xa cách đã làm cho họ nôn nao như chờ đợiđiều gì rất thiêng liêng.
Hầu hết các nghệ sĩ sống ở Mỹ như Văn Chung, Phượng Liên, Phượng Mai, Chí Tâm, Linh Tâm, Ngọc Đáng, Bình Trang, Hương Huyền, Tài Linh, Phương Hồng Thủy…đều dành thời gian để tham gia các suất diễn về mẹ.
Lúc mở màn ai cũng xúc động đến rơi nước mắt. Vì trong những ngày này khán giả đã mua vé đến xem và cổ vũ nghệ sĩ bởi ai cũng có tình cảm thiêng liêng dành cho mẹ, trên hết là dành cho quê nhà, đất mẹ trong những tâm hồn xa quê".
NS Cẩm Thu cho biết, NS Chí Tâm mỗi năm khoảng từ đầu tháng 5 trở đi, anh tập trung sáng tác nhiều bài ca cổ về mẹ, và các nghệ sĩ đã sử dụng các bài ca cổ này đểtổ chức biểu diễn tại một số nhà hàng của người Việt ở khu Bolsa, nhằm phụ vụ du khách nhân dịp chào mừng ngày của Mẹ (12/5).
Riêng các ca sĩ Phi Nhung, Đức Huy, Giao Linh, Anh Dũng, Anh Khoa, Phương Dung, Ngọc Liên, Gia Huy… đã về nước biểu diễn phục vụ ngày của mẹ. Năm nay các ca sĩ đã diễn tại nhiều phòng trà ca nhạc và các chương trình đại nhạc hội tại các tỉnh miền Tây.
Ca sĩ Hương Lan thì năm nay hát ngày của mẹ tại Mỹ, sau đó chị về VN và thăm ngôi nhà của chị ở Bình Trị Đông – TPHCM – nơi có một mãnh vườn chị trồng bưởi, cam, quýt, sầu riêng rất sai trái. NS Cẩm Thu cho biết: "Các nghệ sĩ hải ngoại đã hòa mình vào nhịp điệu chào đón ngày của mẹ tại Mỹ và trên quê hương với niềm vui được cống hiến tài năng trong vòng tay yêu thương của công chúng.
Điều mà họ mong là được góp phần chia sẻ những khó nhọc của những người dân nghèo qua công tác từthiện. Để cùng hướng về quê nhà trong những ngày tháng ấm áp của tình khán giảdành cho nghệ sĩ”.