Nghệ sĩ: Bạch Tuyết | Soạn giả: Hải Đăng | Ðóng góp: Hoàng Minh | Lượt nghe: 35 | 128.00252552728K
Chia sẻ bài hát
Nhúng diễn đàn
Lời Nhạc Trăng thu dạ khúc
Đóng góp: Hoàng Minh
TRĂNG THU DẠ KHÚC
Sáng tác: Hải Đăng
Trình bày: Bạch Tuyết
Nhạc cổ : ĐẶNG LANG (Bầu) VĂN VĨ (Violon, Sáo), MINH THẢO (Kìm) VỸ CHỔ (Tranh)
Đĩa hát TPHCM phát hành 1983

TRĂNG THU DẠ KHÚC:
Khúc... ca âm điệu
Êm đềm ngày xưa đến nay.
Ai khéo viết bài,
Dạ khúc thâm trầm.
Ngày xưa nghệ sĩ đã so dây.
Phím cung lay động gọi hồn trăng theo tiếng tơ.
Nhịp đời trỗi lên, hòa bản nhạc lòng
Trăng thu dạ khúc dạo bài đêm thu dưới trăng.

TRĂNG THU VĨ:
Đây bài Hoài Lang.
Như tiếng dặn dò yêu thương, bên nhau dệt mộng,
Đời nghệ nhân hay kiếp con tằm
Tơ vương lòng mang nặng nợ
Yêu đời nên nhả tơ
Dâng người bao ý thơ.

VỌNG CỔ:
Có phải người nghệ sĩ ngày xưa đứng dưới trăng thu nghe tim mình rung cảm? Nên nắn phím so dây dạo lên khúc nhạc êm êm khi lướt nhẹ mấy cung... đàn.

[1]: Nghe tha thiết trong ta cung điệu nhạc đời. Đem tâm tư phổ vào ca khúc, khảy tiếng lòng trỗi nhịp cả năm cung. Khúc nhạc đời tình tự non sông, hay khúc nhạc thiên nhiên hòa vào lòng nghệ thuật. Khúc Hoài lang hay Trăng thu dạ khúc, là tiếng dặn dò yêu thương của người nghệ sĩ...

[2]: Từng nhịp đập con tim len vào nhịp nhạc, gom trọn ánh trăng thu hội tụ giữa cung đàn. Rung nhẹ dây tơ, lay động dư âm bay khắp bến đời. Nâng tiếng nhạc cưu mang đời nghệ sĩ, dâng mật ngọt cho người, trên sân khấu về khuya. Dệt lòng vui cho phím nọ thêm vui, theo lối nghệ thuật tấu khúc ca lên bài vọng cổ. Dìu tay nhau dù bình yên hay bão tố, qua bao cuộc thăng trầm vẫn dạo bước khắp quê hương...

TRĂNG THU DẠ KHÚC:
Xáng u liu phạn, liu xàng xề liu xáng liu.
Liu xáng liu xề, xề liu phạn xàng.
Xề phan liu ú, xáng ú u.
Sáo ngân trỗi nhạc, tâm tình ta lắng nghe

VỌNG CỔ:
Tiếng sáo ai nhặt khoan bổng trầm lâng lâng trong đêm vắng có phải tiếng sáo đang gởi tâm tư cho nàng trăng sáng. Ngũ cung ta dù hò xự xang xê cống mà từ thuở xa xưa tới muôn thu sau vẫn dệt lời ca tươi thắm cho... đời.

[5]: Dìu dặt thanh âm như len giữa lòng người. Có phải người nghệ sĩ lắm yêu thương trỗi lên từ hồn thiêng sông núi, nên rút tơ lòng ngân mãi với đời vui? Như tháng Tám nào còn vang mãi đến muôn thu, khi cả dân tộc cùng khảy lên tiếng đàn độc lập. Vườn nghệ thuật luôn nở hoa trăm sắc, trên đất nước Việt Nam thơm ngát hương đời.

[6]: Âm điệu xưa còn lưu mãi đến ngày nay, chuyển cung bậc cho đời cao giọng hát. Dòng nước thời gian không bao giờ xoáy nát, gió xuôi chiều nâng nhạc khúc trăng thu. Thoáng dư âm nghe rung cảm tâm tư, hồn nghệ sĩ đã hòa vào lòng dân tộc. Kể từ đó in dấu chân trong vườn hoa cổ nhạc, mà ta nay so dây dạo lại cung đàn.

Trỗi bài dù hò xự xê xang,
Trăng thu dạ khúc hỡi bạn vàng tri âm.
Vườn hoa cổ nhạc Việt Nam,
Thơm hương nghệ thuật, tiếng đàn lời ca.

Nghệ danh : Bạch Tuyết
Tên thật : Nguyễn Thị Bạch Tuyết
Năm sinh : 24/12/1945
Thành tích nghệ thuật :
Bà tên thật là Nguyễn Thị Bạch Tuyết, sinh 24 tháng 12 năm 1945 tại làng Khánh Bình, Châu Ðốc (nay thuộc xã Khánh An, huyện An Phú), tỉnh An Giang). Từ thuở còn đi học đã bộc lộ năng khiếu ca, ngâm, thường được các thầy cô đưa lên trình diễn trong những đêm văn nghệ. Mồ côi mẹ năm 9 tuổi (1955), và bắt đầu đi hát ở những nhà hàng ca nhạc bằng những bài tân nhạc như "Nắng đẹp miền Nam", "Làng tôi", "Tiếng còi trong sương đêm"... Cũng như những bạn cùng lứa, Bạch Tuyết rất hâm mộ nghệ sĩ Thanh Nga… Trong một lần gặp gỡ, nghệ sĩ Thanh Nga nhận xét rằng Bạch Tuyết rất có khiếu hát cải lương, lời khích lệ đó là một trong những động lực đưa bà đến với nghiệp hát xướng. Năm 1960, Bạch Tuyết vào học trường nội trú, thời gian này bà giao du học hỏi với nhiều nghệ sĩ, trong đó có soạn giả Điêu Huyền. Nhờ đó tên tuổi của bà dần được xuất hiện trên các đài phát thanh, trên báo chí. Điêu Huyền nhận bà làm con nuôi, cho gia nhập đoàn Kiên Giang, sự kiện này giúp đỡ bà rất nhiều trong bước đường sau này. Năm 1961, đoàn Kiên Giang diễn vở "Lá thắm chỉ hồng", cô đào chính tới trễ, khiến Bạch Tuyết bất ngờ được giao vai cô lái đò Lệ Chi, diễn xuất của bà khiến khán giả hết sức ngạc nhiên. Sau đó là những vở "Kiếp chồng chung", "Suối mơ rền áo cưới"... Bà được Út Trà Ôn mời về đoàn Thống Nhất, với vở "Tiếng hát Muồng Tênh", tên tuổi bà bắt đầu nổi. Cuối năm 1962, bà vào đoàn Bạch Vân. Năm sau được giải Thanh Tâm cho diễn viên triển vọng. Năm 1964, bà về hát cho đoàn Dạ Lý hương, hợp tác với các soạn giả danh tiếng bấy giờ là Hà Triều - Hoa Phượng, tài năng của bà càng được khẳng định. Năm sau, vở "Tần Nương Thất" đã mang lại cho bà huy chương vàng giải Thanh Tâm cho nghệ sĩ xuất sắc. Năm 1966, Hùng Cường gia nhập đoàn Dạ Lý hương, cùng với Bạch Tuyết tạo thành 1 cặp đôi hoàn hảo trong mắt khán giả. Bà ở lại đoàn Dạ Lý hương thêm 2 năm nữa. Sau năm 1968, tình hình chiến tranh lan rộng, bà ngừng hát một thời gian. Đến năm 1971, cùng với Hùng Cường, mở gánh hát Hùng Cường - Bạch Tuyết (sau này đổi thành đoàn ca kịch Bạch Tuyết), diễn các vở kinh điển như: "Trăng Thề Vườn Thúy”, “Má Hồng Phận Bạc”, “Cung Thương sầu nguyệt hạ”. Gánh hát này được rất đông người hâm mộ, tuy nhiên do không biết cách quản lý, sau 1 thời gian đã ngưng hoạt động. Sau đó bà chuyển sang học Luật. Năm 1985 (40 tuổi), Bạch Tuyết bước vào giảng đường đại học và có được bằng Cử nhân Ngữ văn. Năm 1988, được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú, cũng năm này bà tốt nghiệp khoa đạo diễn ở Viện hàn lâm Sân khấu và Điện ảnh tại Sofia - Bulgaria Năm 1995, bà bảo vệ luận án Tiến sĩ với đề tài "Sự thích nghi của nghệ thuật sân khấu dân tộc cổ truyền của các quốc gia Đông Nam Á", trở thành tiến sĩ nghệ thuật Cải lương đầu tiên của Việt Nam.

Hiện tại chưa có ai bình luận !