Nghệ sĩ: Giang Châu | Kim Thủy | Soạn giả: Anh Bằng | Ðóng góp: Hoàng Minh | Lượt nghe: 170 | 128.00680810724K
Chia sẻ bài hát
Nhúng diễn đàn
Lời Nhạc Nửa đêm biên giới
Đóng góp: Hoàng Minh
TCGD NỖI BUỒN PHƯỢNG VĨ
Tân nhạc: Anh Bằng
Vọng cổ: ..........
Nghệ sĩ: Giang Châu, Kim Thủy ca

Trích Băng tân cổ 45 DHVN số 31-A chưa kịp phát hành trước 1975.

Nguồn: PHƯƠNG CHÁNH HÙNG
https://www.youtube.com/watch?v=yITSW4aXARc

Nghệ danh : Kim Thủy
Tên thật :
Năm sinh : 1956
Thành tích nghệ thuật :
Nghệ sĩ (NS) Kim Thuỷ là một nghệ sĩ trẻ tài năng vào đầu thập niên 70 được soạn giả danh giá Loan Thảo lăng xê trong nhóm tài năng mới nở như Thanh Kim Huệ, Chí Tâm, Hà Mỹ Xuân, Lệ Thu, Bích Hạnh... ở hãng đĩa Việt Nam.
.
Với vai bà Cử mẹ anh Điệp trong vớ Lan và Điệp,một tuồng để đời của Kim Thuỷ "như thà một tuồng huy hoàng rồi chợt tắt, còn hơn le lói suốt trăm năm" vai mẹ của nghệ sĩ có tính cách khác so với các bà mẹ của các nghệ sĩ khác, người mẹ của nghệ sĩ Kim Thuỷ rất hiền, an phận, gần gũi với con cháu. Ns Kim Thủy sinh năm 1956, lúc thu Lan Và Điệp nam 1972 chỉ có 17 tuổi thôi hà, non chẹt vậy mà đóng với NS Hữu Phước tỉnh bơ, lúc đó NS Thanh Kim Huệ được 18 tuổi...
.
Thời còn trẻ, NS Kim Thủy hát rất hay. Cô là đào cưng của các đoàn hát tỉnh, vì khán giả luôn ủng hộ rất đông, Kim Thuỷ từng song ca với các nam danh ca nổi tiếng như Hùng Cường, Thanh Tuấn,Thanh Kim Huệ, Chí Tâm, Tấn Tài, Minh Vương... qua các bài Quê Mẹ, Gởi Niềm Thương, Mừng Tuổi Mẹ, Lá Thư Trần Thế, Mùa xuân của mẹ, Nhật Ký hai đứa mình, Nổi Buồn Gác Trọ, Lá Thư Xuân...; các tuồng Lan và Điệp, Chung Vô Diệm....
.
NS Kim Thủy khoảng năm 1987-1988 hát đào chánh ở đoàn cải lương Sông Bé Mới rất nổi tiếng ở các tỉnh. Trên sân khấu đoàn này, Kim Thủy đã đóng cặp với nam NS Bảo Linh (qua đời T1.2009) trong vở tuồng Tô Ánh Nguyệt..
.
Khoảng năm 1990, Kim Thủy về đoàn tuồng cổ Minh Tơ, đóng vai chính với nam NS Linh Châu trong vở Thanh Xà - Bạch Xà (sau đó đoàn tăng cường Vũ Linh - Tài Linh diễn vở này), hát với Vũ Minh Vương trong vở Chuyện tình xứ Thái...).
.
Bẵng đi một thời gian rất dài không có tin tức. Năm 2007, NS Kim Thuỷ diễn vai mẹ của Điệp trong vở Lan và Điệp trên SK Nhà hát Trần Hữu Trang, trong vở này vai Lan và Điệp do Tấn Giao và Hà My diễn..
.
Giờ sân khấu cải lương không còn là nơi có thể kiếm tiền được nữa, không biêt cuộc đời của người mẹ hiền sân khấu của hưởng được quả phúc hay đang vất vả ngoài cuộc sống..
.
Khoảng hơn muời năm trước, Ns Kim Thủy hùn với Nghệ sỹ Vương Cảnh mở quán bánh xèo tại nhà của Vương Cảnh ở đường Quang Trung,quận Gò Vấp, gần chùa Nghệ Sỹ, hôm khai trương có mời trong giới NS tới ủng hộ..
.
Sau này, nghệ sĩ Kim Thủy dọn về Quận 8 và hiện đang mở quán Bánh xèo ở Đường Tạ Quang Bửu Q8. BTN và các thành viên CLS cũng hay đến ủng hộ cô và cũng từng mời cô giao lưu trong sinh nhật của trang nhà.

Hiện tại chưa có ai bình luận !