Nghệ sĩ: Út Bạch Lan | Soạn giả: Đang cập nhật | Ðóng góp: Hoàng Minh | Lượt nghe: 59 | 128K
Chia sẻ bài hát
Nhúng diễn đàn
Lời Nhạc Con đừng hờn mẹ
Đóng góp: Hoàng Minh


Nghệ danh : Út Bạch Lan
Tên thật : Đặng Thị Hai
Năm sinh : 1935
Thành tích nghệ thuật :
Út Bạch Lan tên thật là Đặng Thị Hai là nghệ sỹ cải lương ưu tú, sinh năm 1935, tại ấp Lộc Hóa, xã Lộc Giang, Đức Hòa, Long An. Bà được mệnh danh là giọng ca sầu nữ.

Bà sinh ra trong gia đình nghèo khó, sự khởi nghiệp Bà cùng danh cầm Văn Vĩ. Nhờ nhân duyên mẹ của hai người sống trong trạm gác cũ, kết nghĩa chị em hai. Văn Vĩ đánh đàn bà hát, nhờ một ông lão tốt bụng mở cho một lớp để hai người dạy đàn ca võng cổ. Một hôm cô Năm Cần Thơ tìm tới mời hai người lên đài phát thanh Pháp Á để thu bài "Trọng Thủy – Mỵ Châu" rồi được ký luôn một hợp đồng làm việc cho đài. Từ đó bà chính thức bước vào nghề hát, vào những của thập niên năm mươi, cặp diễn viên Út Bạch Lan – Thành Được đã làm rạng rỡ sân khấu Kim Chưởng. Bà và Thành Được đã làm nên thương hiệu của đoàn Thanh Minh Thanh Nga, sau đó kết hôn với nghệ sỹ Thành Được. Một thời gian thì cuộc tình cũng chia tay, bà phải nuôi bốn đứa con của chồng.

Là thế hệ kế tiếp của nghệ sĩ Bảy Phùng Há bà vẫn đang tiếp tục sự nghiệp của mình. Những năm tháng còn lại của đời bà đã chọn vào cửa Phật, không phải xuống tóc quy y mà đêm gỏ mõ tụng kinh, ngày chọn sân chùa làm sân khấu, hát trích đoạn những vở tuồng về Phật để lấy tiền trùng tu, sửa chữa chùa chiền.

Được khẳng định tên tuổi của mình trên sân khấu vào những năm 60 bằng vai cô lái đò trong vở Tình tráng sĩ, Nửa đời hương phấn, Chưa tắt lửa lòng, Bên đồi trăng cũ, Thuyền ra cửa biển, Áo trắng nàng Mộng Trinh, Nửa bản thình ca, Người đẹp thành Bat Đa...

Hiện tại chưa có ai bình luận !