Nghệ sĩ: Trọng Hữu | Lệ Trinh | Soạn giả: Trọng Nguyễn | Ðóng góp: quoctai.1970 | Lượt nghe: 1145 | 128K
Chia sẻ bài hát
Nhúng diễn đàn
Lời Nhạc Bên giếng đầu làng
Đang cập nhật lời nhạc

Nghệ danh : Lệ Trinh
Tên thật :
Năm sinh : 1959
Thành tích nghệ thuật :
LỆ TRINH
Ngày sinh: 1959
Có lẽ do Trọng Hữu thường hay hát chung với Lệ Thủy, nên khi Lệ Trinh về hát thế như một bản sao chất lượng, bộ đôi này một thời làm say đắm biết bao khán giả yêu mến cải lương ở miền Tây Nam bộ. Đoàn Sân Khấu Mới Kiên Giang ngưng hoạt động, năm 1994 cô trở về TP, ngưng hát hẳn ở sân khấu chuyên nghiệp, lo buôn bán làm ăn để nuôi mẹ đang bị bệnh nằm liệt giường, sống đời sống thực vật, bà chỉ cảm nhận được con gái, chỉ có Lệ Trinh đút cơm bà mới chịu ăn. Vừa phải nuôi hai đứa con còn nhỏ, vừa chăm sóc mẹ, có một thời gian dài cô buồn chán cho kiếp đời nghệ sĩ của mình. Với nghiệp ca hát, Lệ Trinh thiếu cơ may, dù rằng không kém tài, sắc.

Hơn 30 năm đi hát chỉ để kiếm tiền lo trả nợ cho gia đình, vất vả 10 năm vừa chăm sóc, vừa thương người mẹ cả đời lo cho con, giờ nằm liệt, không còn biết gì đang xảy ra quanh mình. Phút bất chợt nào đó bà nhớ con gái mình, ánh mắt như cười, như muốn nói thật nhiều với con, bà chỉ vui khi thấy mặt con, rồi lại trở về trạng thái mơ hồ. Lệ Trinh tính tình ngay thẳng, nóng nảy, thấy chuyện bất bình hay can thiệp, sống tốt, chan hòa với mọi người. Nhìn bề ngoài có vẻ cao ngạo, ngang bướng, thật ra cô vui vẻ, tốt bụng, sống có tình, có nghĩa. Là người phải gánh nặng gia đình khi còn rất trẻ đã tập cho Lệ Trinh khả năng tự lập tốt, cứng rắn trước giông bão cuộc đời. Có lẽ vì bản tính cứng cỏi ấy nên cô không giữ được hạnh phúc lần đầu, trắc trở lần thứ hai, vẫn cam chịu nuôi con ăn học nên người. Con gái đầu nay đã tốt nghiệp đại học, có việc làm ổn định, con gái út sắp tốt nghiệp phổ thông, đời Lệ Trinh nhiều bất hạnh, nhưng cô rất hạnh phúc khi thấy con đã trưởng thành, hiếu thuận. Cô tự an ủi vì mình đã làm tròn bổn phận mẹ hiền. Cuộc sống có vất vả, phải thuê nhà, luôn thay đổi chỗ cư trú, nhưng gia đình cô luôn nồng ấm sẻ chia. Mẹ vừa qua đời chưa đầy năm, nỗi buồn mất mẹ đã khiến cô tĩnh lặng hơn, hướng nội hơn. Sau ngày mẹ mất, cô thường xuyên đi hát cúng chùa, vừa cầu nguyện cho mẹ sớm siêu thoát, đời bà vì chồng, vì con chịu quá nhiều cơ cực, vướng bệnh nan y suốt mười mấy năm trời. Từ khi theo nghiệp hát, mẹ chính là người đồng cam cộng khổ, là chỗ dựa lớn nhất cho cô, kể cả khi cô lập gia đình. Từ khi cô thành danh cho đến khi giải nghệ, mẹ chưa từng được hưởng sự sung sướng, bởi hai mẹ con cùng làm để trả nợ do gia đình làm ăn bị phá sản, số nợ lớn phải trả mấy mươi năm mới hết. Cô vừa trả hết nợ cho gia đình thì mẹ qua đời. Lệ Trinh hay tự trào về mình: ''Số tôi cao, đàn ông không làm chủ tôi được, nên người yêu chồng đều ra đi hết, cứ mãi một mình dong ruỗi giữa đời, gồng gánh nuôi con...''

THANH THẢN VỚI CUỘC ĐỜI
Là ngôi sao lớn, nghèo, hạnh phúc gia đình trắc trở, nhưng Lệ Trinh lại rất hài lòng khi nhớ lại mấy mươi năm theo nghề của mình. Mỗi vai diễn của cô thủ diễn đều để lại ấn tượng tốt đẹp với mọi người. Bạn bè đồng nghiệp ghi nhận cô là một nghệ sĩ có tài. Năm 2008 tình cờ qua Mỹ du lịch, Lệ Trinh được mời diễn chung với Châu Thanh, nhiều người vẫn còn nhớ, ủng hộ rất nhiều, bấy nhiêu cũng đủ an ủi cho một nghệ sĩ đường sự nghiệp gặp nhiều gian nan, lận đận. NS Lệ Thủy là thần tượng, là người ảnh hưởng rất lớn tới nghề hát của Lệ Trinh. NSUT Mỹ Châu là người nâng đỡ, dành cho Lệ Trinh nhiều ưu ái, đây là hai nghệ sĩ đàn chị mà cô yêu mến, kính phục nhất. Bao nhiêu sóng gió rồi cũng qua. Năm 1995 Lệ Trinh gặp NS Thanh Liêm khi đi ca quán nghệ sĩ. Duyên muộn mà hợp nhau, mỗi người trong đời đều có những tổn thương, mất mát. Họ cùng nhau hàn gắn, nâng đỡ nhau suốt 15 năm qua. Hiện tại cuộc sống đã ổn định hơn.

Năm 2009 Lệ Trinh và Thanh Liêm có mặt với sân khấu Hoàng Anh Tú cùng tham gia.Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc, vẫn nhận ra tài năng của người nghệ sĩ trong phim truyện cải lương Soi bóng (Đài Truyền hình Hậu Giang) Lệ Trinh diễn vai bà mẹ rất xuất sắc, dù xuất hiện không nhiều. Sau đó cô còn góp mặt trong vở cải lương Sông dài, đóng vai Kim Sa, vai của NS Lệ Thủy trên Sân khấu Vàng. Lệ Trinh tâm sự ''nghệ sĩ rời sân khấu là chuyện chẳng đặng đừng, do nhiều hoàn cảnh khách quan, chủ quan tác động, nhưng lòng đam mê, nỗi nhớ nghề làm sao dứt bỏ được, mỗi lần diễn trên sân kháu, tôi thấy mình hạnh phúc rất nhiều, khán giả vẫn dành cho tôi nhiều cảm tình như ngày xưa Cứ mỗi suất diễn là lòng tôi dâng tràn cảm xúc, nước mắt chực tuôn, phải cố nén lại...'' và rồi cô đã quyết định lập nhóm hát cúng ở các chùa cùng các NS như Linh Trúc, Cẩm Như, Linh Hằng, Ngọc Trắng... show diễn khá nhiều, Lệ Trinh thấy nhẹ lòng. Cô có ước muốn lập một quán cơm chay từ lâu, nay sắp thành sự thật khi cô được một mạnh thường quân giúp đỡ Trải nghiệm những gì đã xảy ra với mình, cô xem như đó là vướng nghiệp nặng, nên khi có điều kiện cô muốn được đi chùa, được làm việc từ thiện. Âu đó cũng là một hướng đi tốt để thấy mình vẫn có ích cho đời.

Hiện tại chưa có ai bình luận !